Vì sao ấm chén trà Bát Tràng được xem là “linh hồn của nghệ thuật dùng trà” ?

 Ấm chén Bát Tràng gợi nhớ về một Hà Nội xưa cũ

Người ta thường nói “ thời gian là thứ vũ khí đáng sợ nhất giết chết đi mọi thứ, phá tan những điều đẹp đẽ mà chúng ta dùng cả tuổi trẻ để vun đắp. Vòng quay của bánh xe thời gian chẳng bao giờ có điểm dừng mà nó cứ lăn mãi, lăn mãi như thế”. Nhưng riêng đối với làng gốm Bát Tràng, những con người nơi đây sẽ cám ơn thời gian đã giúp họ gầy dựng nên một ngôi làng với  nghề gốm  thủ công cổ truyền được người đời ngưỡng mộ, trở thành niềm tự hào của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng đối với bạn bè quốc tế.

Kết quả hình ảnh cho thưởng trà bát tràng

Có thể nói, làng nghề Bát Tràng với hơn 800 năm lịch sử đã bao lần chứng kiến những thay đổi của một Hà Nội xưa với bao thăng trầm trong cuộc sống . Tại làng gốm Bát Tràng những con người đầy tâm huyết với nghề, đầy nhiệt tình và công sức ngày đêm tận tụy với những bộ ấm chén, bát dĩa, cái ly, cái tách, cái bình để đem đến những sản phẩm điều tuyệt vời nhất cho đời .

ấm chén bát tràng

Trong số đó, chúng ta phải kể đến những bộ ấm chén trà Bát Tràng trứ danh cho đến ngày hôm nay, vào năm 2019 ở thế kỷ 21 con người vẫn vô cùng vô cùng yêu thích các bộ ấm chén uống trà được chế tác từ làng Bát Tràng.

Với cái chất mộc mạc bình dị vốn có, với cái tài nghệ chẳng phải nơi đâu cũng có người như thế tại làng gốm Bát Tràng – những người nghệ nhân gốm đã không ngừng sáng tạo và cho ra đời những bộ ấm chén Bát Tràng vừa đẹp cả hình thức, vừa tốt cả nội dung ghi được một dấu ấn khó phai mờ, tạo cho mình một thị trường riêng mà ở đó cứ nhắc đến ấm chén Bát Tràng, người ta cho rằng “chúng chính là linh hồn của nghệ thuật dùng trà, một ngụm trà ngon đúng hương vị là phải được pha bằng ấm chén Bát Tràng).

Sản xuất bình trà Bát Tràng theo yêu cầu – Giải pháp quà tặng hoàn hảo

Tại sao giữa muôn vàn loại ấm chén, người ta sống chết với: ấm chén trà Bát Tràng?

Vị của nước trà chẳng dễ uống đối với tất cả mọi người, đặc biệt những người không thích cái vị hơi đăng đắng, chan chát nơi đầu lưỡi khi vừa uống vào thì không thích cũng như không quan trọng trong việc dùng ấm chén nào để pha trà. Tuy nhiên, đối với những người đã nâng tầm thường thức trà lên một tầm thích, thường trà, tôn trọng đúng hương vị trà, quan tâm và thả hồn theo với những vũ điệu du dương của trà sẽ để ý đến việc chọn một bộ ấm chén trà, chứ không phải chọn đại một loại ấm chén nào đó rồi đem đi pha trà.

Nhất nước, nhì bình, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh và cuối cùng, ấm chén trà Bát Tràng được lựa chọn để tạo nên bộ ngũ tuyệt vời cho sở thích uống trà của nhiều người.  Ấm chén trà Bát Tràng được lòng nhiều người là bởi vì chúng hội tụ đủ được những điều kiện mà một loại ấm chén pha trà ngon đem lại : từ kiểu dáng đẹp mắt, đa dạng chủng loại, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng cho đến chất lượng của sản phẩm.

Khi được hỏi về lý do yêu thích những bộ ấm chén trà Bát Tràng trong suốt cuộc đời mấy mươi năm của mình, một người thưởng trà cho biết “ Tôi đến với không gian thưởng trà vào mỗi sáng bắt đầu của một ngày và mỗi tối sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi, tôi tìm thấy được sự tỉnh táo sau mỗi ngụm trà, chúng tôi có thể ngồi trò truyện hàng giờ bên những ly trà nghi ngút khói, kể về chuyện đời, chuyện nhà, chuyện xa xôi của thời tuổi trẻ” và từ lúc biết uống trà đến nay, tôi được ông cụ nhà truyền lại cho những bộ ấm chén trà Bát Tràng bởi vì chúng không những giữ đúng vị trà mà tôi muốn mà còn kết hợp dùng để trang trí, tạo một nơi thưởng trà tuyệt vời.

Hãy cứ một lần đặt chân đến ngôi làng nằm tách mình hẳn khỏi một thủ đô nhộn nhịp ồn ào, nhẹ nhàng với nhịp sống chẳng hối hả, bình dị, có chút gì đó êm ả như vòng ta mẹ ru con ngủ kia để bạn cảm nhận được đâu là vẻ đẹp mà chúng ta cần theo đuổi.

Xem thêm bài viết:

Cung cấp, sản xuất ấm trà thượng hạng giá bình dân toàn quốc

Hãy thử một lần được chiêm ngưỡng hết những bộ ấm chén trà Bát Tràng tại làng gốm, bạn sẽ thấy được “ đôi bàn tay con người thật kỳ diệu, từ nhưng cục đất vô tri vô giác có thể tạo nên những bộ ấm chén với đủ mọi loại hình : cần cổ điển có cổ điển, cần hiện đại có hiện đại, cần loại ấm chén chuyên dùng để pha trà cũng có, cần những bộ ấm chén dùng để trang trí cũng có…

Ấm chén trà Bát Tràng – không chỉ uống 1 ly trà ngon mà là gìn giữ cả một nên văn hóa đẹp

Đối với việc sở hữu một bộ trà cụ của Bát Tràng, ấm chén uống trà không đơn thuần là một bộ ấm chén an toàn, hoàn toàn không nhiễm độc chì , tạp chất hoặc kim loại nặng nữa mà nó là món ăn tinh thần của những người dùng trà. Được thưởng thức hương vị trà pha bằng những bộ ấm chén Bát Tràng có lẽ là cảm giác phấn khích đối với số đông mọi người . Cảm xúc chi phối phần lớn hương vị của ấm chén trà mà chúng ta vừa mới pha, tâm có tốt trà mới ngon, tâm không tốt thực tế trà ngon vẫn không cảm nhận được mùi vị gì cả.

Ở Bát Tràng, có nhiều nghệ nhân gốm sứ  đồng nghĩa với việc có nhiều dòng ấm chén khác nhau. Họ đi tìm cho mình mỗi người một hướng đi với những sản phẩm tâm huyết của mình vì vậy ấm chén Bát Tràng cũng đa dạng không kém, mang trong mình một nét đẹp của Hà Nội qua sự cảm nhận của mỗi người, nó chẳng giống nhau, có khi nó hoài cổ, có khi nó lại hiện đại, có khi nó đơn giản, có lúc nó cầu kỳ, tất cả được tái hiện trong những bộ ấm chén ngắm mãi chẳng bao giờ chán ấy.

Những bộ ấm chén Bát Tràng mà bạn đang nhìn thấy nó lung linh, sang trọng, nó đẳng cấp xa hoa, nó bình dị mộc mạc…. đều được làm nên bởi những lần đổ mồ hôi, công sức của những người thợ gốm trong suốt nhiều tiếng đồng hồ, tốn biết bao công sức tâm huyết.

Dẫu cho những sản phẩm Trung Quốc tràn lan tấn công vào thị trường đi chăng nữa, ấm chén Bát Tràng vẫn giữ nguyên vị trí của mình, bởi không chỉ đưa đến cho người dùng những bộ ấm chén chất lượng cao, làng gốm Bát Tràng còn gìn giữ và phát huy qua hàng ngàn năm lịch sử, ghi dấu ấn những năm tháng từ một làng nghề thủ công gốm phát triển mạnh mẽ cho đến hôm nay vẫn giữ đúng phong độ như thế.

 

.